Thăm dò ý kiến

Anh/chị quan tâm vấn đề nào nhất trong sinh hoạt khoa học lần tới ?

 Ca lâm sàng viêm gan B
 Ca lâm sàng viêm gan C
 Viêm gan B ở phụ nữ độ tuổi sinh sản
 Cập nhật điều trị viêm gan C
 Cập nhật điều trị viêm gan B
 Cập nhật chẩn đoán và điều trị U gan
 

Video

Thống kê

Liên kết

Nivolumab có thể cải thiện tỉ lệ sống sót ở những bệnh nhân ung thư gan tiến triển

TS Phạm Thị Thu Thủy

 

Cứ 5 bệnh nhân ung thư gan tiến triển điều trị bằng nivolumab (Opdivo) thì có 1 bệnh nhân có những dấu hiệu thuyên giảm và tỉ lệ sống sót được cải thiện. 

Tại Đại Hội Gan Quốc Tế, một cuộc họp hàng năm của Hiệp Hội Nghiên Cứu Gan Châu Âu (EASL), tiến sĩ Bruno Sangro công tác tại Clinica Universidad de Navarra (Pamplona, Tây Ban Nha) cho biết rằng, hơn 60% bệnh nhân được điều trị có bằng chứng về sự kiểm soát bệnh (nghĩa là thuyên giảm ung thư hoặc ổn định bệnh).

Các kết quả của nghiên cứu CheckMate 040 pha I/II đã đồng thời được công bố trên tạp chí Lancet.  

Theo tiến sĩ Sangro, đáp ứng điều trị là bền vững, với 1 trong số những bệnh nhân đầu tiên được điều trị vẫn có đáp ứng hoàn toàn kéo dài 3 năm sau điều trị.

Tiến sĩ Alejandro Forner thuộc Bệnh viện lâm sàng Barcelona đã nhận xét rằng: "Thời gian sống sót trung bình là 16.7 tháng ở những bệnh nhân trước đó được điều trị bằng sorafenib là kết quả rất hứa hẹn, và điều này khích lệ sự đánh giá vai trò của nivolumab trên những bệnh nhân bị ung thư biểu mô tế bào gan (HCC)".

Ung thư gan thường được phát hiện muộn và khó điều trị. Điều trị bằng sorafenib (Nexavar) như hiện nay thì phần lớn bệnh nhân vẫn bị tiến triển bệnh. 

Nivolumab là một kháng thể đơn dòng nhắm tới protein chết tế bào theo chương trình (programmed death 1 protein (gọi tắt là PD-1)), ngăn không cho protein này gắn vào thụ thể tương ứng của nó trên tế bào lympho T. PD-1 giúp điều chỉnh các đáp ứng miễn dịch quá mức bằng cách làm cạn kiệt (do mất chức năng) các tế bào T. Sangro đã giải thích rằng, bằng cách ngăn không cho PD-1 liên kết với phối tử của nó là PD-L1, nivolumab ngăn chặn sự cạn kiệt các tế bào T và tăng cường khả năng các tế bào T tấn công các tế bào ung thư.

Nghiên cứu gồm hơn 200 bệnh nhân bị ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) giai đoạn tiến triển và không thể điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ khối u. Nhóm của tiến sĩ Sangro đã trình bày các phát hiện từ một nhóm 145 bệnh nhân từng được điều trị bằng truyền tĩnh mạch nivolumab với liều 3mg/kg mỗi 2 tuần/lần, là liều được lựa chọn trong suốt giai đoạn thử nghiệm xuống thang liều khởi đầu. 

 Hầu hết những người tham gia nghiên cứu là nam giới, tuổi trung bình khoảng 60. Khoảng 20% bệnh nhân bị viêm gan C, gần 30% bị viêm gan B, số còn lại không bị nhiễm virus B, C. Các bệnh nhân đã trải qua ít nhất một lần điều trị ung thư toàn thân trước đó và hầu hết các bệnh nhân tiến triển bệnh dù được điều trị bằng sorafenib. Hơn 50% bị di căn ra ngoài gan. Tuy nhiên, các bệnh nhân nhìn chung có chức năng gan còn bảo tồn, với điểm Child-Pugh 5-6.

 Khái quát lại, 19% bệnh nhân cho thấy đáp ứng khách quan với nivolumab. Đáp ứng khách quan là 27% với bệnh nhân viêm gan C, 14% bệnh nhân viêm gan B, và 19% bệnh nhân không nhiễm virus viêm gan B, C. Đáp ứng khách quan đã xảy ra bất chấp liệu bệnh nhân có mức biểu lộ PD-L1 cao hay thấp trên các tế bào T.

 Có 3 người (2%) có đáp ứng hoàn toàn và 25 người (17%) có đáp ứng một phần. Mức đáp ứng như vậy thường không có được ở những bệnh nhân ung thư di căn. Có 44% bệnh nhân khác có bệnh ổn định và 32% bệnh nhân còn bị tiến triển bệnh. Chung qui lại, 63% bệnh nhân cho thấy có sự kiểm soát bệnh ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) và một phần lớn có đáp ứng điều trị trong vòng 3 tháng kể từ khi bắt đầu trị liệu.

 Thời gian trung bình của đáp ứng là 12.3 tháng, và hầu hết các trường hợp đáp ứng còn đang diễn ra, vì vậy con số này thậm chí còn có thể cao hơn.

 Thời gian sống sót trung bình là 16.7 tháng - một sự cải thiện đáng lưu ý so với điều trị chuẩn hiện tại đối với những bệnh nhân ung thư gan tiến triển. Trong những thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên trước đó trên những quần thể bệnh nhân tương tự (bị HCC tiến triển và từng điều trị), thời gian sống sót trung bình chỉ xung quanh 8 tháng.

 Tỉ lệ sống sót 12 tháng đạt tới 60% đối với cả những bệnh nhân viêm gan B, viêm gan C, hay không nhiễm virus viêm gan B, C.

 Điều trị nivolumab liều 3 mg/kg nhìn chung an toàn và dung nạp tốt. Các tác dụng phụ mức 3/4 được ghi nhận ở  17% người tham gia nghiên cứu. Các tác dụng phụ thường gặp nhất liên quan tới điều trị là mệt mỏi, ngứa, nổi mẩn đỏ, và tiêu chảy. Các tác dụng phụ là tương tự giữa các bệnh nhân bị viêm gan B, viêm gan C, hay không nhiễm virus viêm gan B, C. 

Tiến sĩ Sangro cho biết, nivolumab cũng dung nạp được trên những bệnh nhân xơ gan. Tóm lại, những bệnh nhân bị ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) giai đoạn tiến triển mà trước đó đã điều trị bằng sorafenib, thì nivolumab đã làm tăng tỉ lệ sống sót và cho thấy đáp ứng bền vững kéo dài, bất chấp căn nguyên gây ra HCC. Thuốc nhìn chung tương đối an toàn, và có thể xử lý được, ngay cả với bệnh nhân xơ gan. Nivolumab có thể là lựa chọn điều trị có giá trị đối với những bệnh nhân bị HCC tiến triển hoặc không dung nạp với sorafenib. Nghiên cứu có một hạn chế là thiếu đối chứng ngẫu nhiên.

CheckMate 459, một nghiên cứu ngẫu nhiên pha III đang được tiến hành và sẽ đánh giá đối chứng nivolumab với sorafenib trong điều trị đầu tay cho những bệnh nhân HCC giai đoạn tiến triển.

Đọc bài báo gốc tại đây