Thăm dò ý kiến

Anh/chị quan tâm vấn đề nào nhất trong sinh hoạt khoa học lần tới ?

 Ca lâm sàng viêm gan B
 Ca lâm sàng viêm gan C
 Viêm gan B ở phụ nữ độ tuổi sinh sản
 Cập nhật điều trị viêm gan C
 Cập nhật điều trị viêm gan B
 Cập nhật chẩn đoán và điều trị U gan
 

Video

Thống kê

Liên kết

Nguy cơ ung thư gan ở những người viêm gan B sẽ tăng lên ở những người có nhiều yếu tố nguy cơ hội chứng chuyển hóa và hút thuốc lá

TS. Phạm Thị Thu Thủy

 

Theo một nghiên cứu mới được công bố, nam giới độ tuổi 40-65 bị viêm gan B mạn và có nhiều yếu tố nguy cơ bệnh lý chuyển hóa là những người bị gia tăng nguy cơ ung thư biểu mô tế bào gan (HCC), đặc biệt là nếu những người này hút thuốc lá. 

Tiến sĩ Ming-Whei Yu từ Đại Học Quốc Gia Đài Loan cùng các cộng sự cho rằng, nếu nghiên cứu này của họ được khẳng định thì những kết quả của nghiên cứu này cho thấy một phần đáng kể những trường hợp bệnh nhân HCC có liên quan viêm gan virus B (đặc biệt là những người có tải lượng virus thấp) có thể được phòng ngừa bằng cách quản lý thật tốt các yếu tố nguy cơ bệnh lý chuyển hóa và bỏ thuốc lá. 

Nghiên cứu đã bao gồm 1690 bệnh nhân nam có HBsAg dương tính và nhóm đối chứng gồm 1289 nam giới âm tính với cả HBsAg và Anti-HCV. Trong nhóm HBsAg(+), độ tuổi trung bình là 48.4 ( dao động trong khoảng 43.8-56.8 ), BMI trung bình là 23.7 kg/m2 ( dao động trong khoảng 22.1-25.4 kg/m2) và 31.6% bị béo phì. Nhóm đối chứng có các đặc điểm tương tự.

So với những người thuộc nhóm chứng, những bệnh nhân viêm gan B có bất thường đường huyết đói, tăng triglyceride máu, tăng chelesterol máu và cao huyết áp, thậm chí sau khi hiệu chỉnh độ tuổi và các mức alanine aminotransferase (ALT) có tỉ lệ cao hơn (< 0.05), và tỉ lệ cao những người viêm gan mạn với men gan tăng (< .0001).

Trong nhóm bệnh nhân viêm gan B mạn, 158 người xuất hiện HCC trong thời gian theo dõi. Tổng cộng: 305 bệnh nhân tử vong; trong số đó 126 tử vong do bệnh gan và 94 trường hợp do HCC (trong số 126 ca tử vong đó). Tỉ lệ cộng dồn (cumulative incidence) của HCC (P = .0468) và tử vong do bệnh gan (P = .0068) tăng khi yếu tố nguy cơ chuyển hóa tăng.

Kết quả của phân tích cộng dồn (cumulative analysis) sau 10 năm cho thấy tỉ lệ phát hiện mới HCC hàng năm tăng từ 4.83% ở những bệnh nhân với bộ yếu tố nguy cơ thấp, tới mức 13.6% ở những bệnh nhân với ≥ 3 yếu tố nguy cơ chuyển hóa (trong đó 92.5% béo phì và 45.3% bị tiểu đường). Sau khi hiệu chỉnh độ tuổi, tình trạng hút thuốc lá, sử dụng đồ uống có cồn và tiền sử gia đình HCC, các bệnh nhân với ≥ 3 yếu tố nguy cơ chuyển hóa vẫn có nguy cơ HCC cao hơn đáng kể (HR = 2.32; 95% CI, 1.18-4.54).

Trong nhóm đối chứng, bằng cách so sánh, có 5 trường hợp bị HCC trong suốt thời gian theo dõi và 135 trường hợp tử vong, trong số đó 3 trường hợp do HCC và 1 trường hợp do xơ gan. Nguy cơ các biến cố liên quan tới gan cũng tăng lên ở những người trong nhóm đối chứng có ≥ 3 yếu tố nguy cơ chuyển hóa (HR = 8.57; 95% CI, 1.18-62.15).

Các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy có sự gia tăng có ý nghĩa đối với nguy cơ HCC ở những người hút thuốc lá có ≥ 3 yếu tố nguy cơ chuyển hóa (HR = 5.06; 95% CI, 2.23-11.47), so với những người hút thuốc lá mắc ít nguy cơ chuyển hóa hơn và những người không hút thuốc lá với số lượng bất kì các yếu tố nguy cơ chuyển hóa. Tuy nhiên, nguy cơ HCC ở những người có ≥ 3 yếu tố nguy cơ chuyển hóa có xu hướng giảm sau 5 năm bỏ thuốc lá.

Nghiên cứu này đã chứng tỏ rằng "gánh nặng" yếu tố nguy cơ chuyển hóa chính là một yếu tố tiên lượng có ý nghĩa độc lập về HCC liên quan viêm gan B, thậm chí sau khi tính toán các yếu tố virus và các yếu tố nguy cơ đã được công nhận khác. Như vậy, bất chấp rằng phần lớn những trường hợp HCC liên quan tới viêm gan B có tải lượng virus cao, những dữ kiện trong nghiên cứu này cho thấy rằng tồn tại một số trường hợp HCC liên quan tới viêm gan B xuất hiện trên nền của hội chứng chuyển hóa - đây chính là một thực thể lâm sàng bệnh học khác biệt mà chưa được quan tâm chú ý một cách thích hợp trong thực hành lâm sàng và phòng bệnh. 

Đọc bài báo gốc tại đây