Thăm dò ý kiến

Anh/chị quan tâm vấn đề nào nhất trong sinh hoạt khoa học lần tới ?

 Ca lâm sàng viêm gan B
 Ca lâm sàng viêm gan C
 Viêm gan B ở phụ nữ độ tuổi sinh sản
 Cập nhật điều trị viêm gan C
 Cập nhật điều trị viêm gan B
 Cập nhật chẩn đoán và điều trị U gan
 

Video

Thống kê

Liên kết

Ngủ ít làm tăng nguy cơ bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu và tăng chỉ số ALT

TS. Phạm Thị Thu Thủy

Theo một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Clinical Gastroenterology and Hepatology (ở những người Mĩ độ tuổi trưởng thành), thời gian kéo dài của giấc ngủ ngắn có mỗi tương quan với mức alanine aminotransferase (ALT) bất thường của huyết thanh và sự phát triển của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD).

Các nhà nghiên cứu viết rằng: " Thiếu ngủ đã được giả thiết là làm gián đoạn trục hạ đồi - tuyến yên - tuyến thượng thận, do đó có thể góp phần dẫn tới NAFLD. Tuy nhiên, cũng có thể là thời gian ngủ có mối liên quan độc lập với ALT huyết thanh ở những bệnh nhân có hoặc không có NAFLD hoặc bệnh gan mãn tính khác ".

 

Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ 17.245 người trưởng thành tham gia vào Nghiên cứu Y tế và Dinh dưỡng Quốc gia (NHANES) từ năm 2005 đến năm 2012. Trong cơ sở dữ liệu của NHANES, các loại thời gian ngủ bao gồm: ngủ 5 tiếng hoặc ít hơn; ngủ 6, 7 hoặc 8 tiếng; và ngủ 9 tiếng hoặc hơn. Dữ kiện về "Chất lượng giấc ngủ" chỉ có trong giai đoạn 2005-2006 và 2007-2008.

 
Theo số liệu của NHANES, 15,9% người trưởng thành ở Mĩ mỗi đêm ngủ từ 5 tiếng trở xuống, 23,8% ngủ trong 6 tiếng, 27,1% ngủ 7 tiếng, 26,3% ngủ 8 tiếng và 7% ngủ 9 tiếng hoặc hơn.
 
 
Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã thấy mối liên quan có ý nghĩa giữa thời gian ngủ ngắn hơn và nồng độ ALT, AST, GGT và Insulin khi đói, đặc biệt là ở những người trưởng thành chỉ ngủ từ 5 tiếng trở xuống mỗi ngày, so với những người ngủ 9 tiếng mỗi ngày trở lên (P < 0,05).
 

Trong phân tích đa biến, thời gian ngủ là 5 tiếng hoặc ít hơn có sự liên quan đáng kể hơn với các mức ALT bất thường (OR = 1,35, 95% CI, 1,11-1,65) và NAFLD (OR = 1,45, 95% CI, 1,08-1,95) so với ngủ 6 tiếng hoặc hơn. Những người ngủ 5 tiếng (hoặc ít hơn) có  nhiều hơn 35% nguy cơ ALT bất thường và nhiều hơn 45% nguy cơ bị NAFLD so với những người ngủ mỗi ngày từ 9 tiếng trở lên (P = 0,001).

Từ đó, các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng, thời gian ngủ tối ưu (7 tiếng) có liên quan đến khả năng ALT và NAFLD thấp, không phụ thuộc vào các yếu tố nguy cơ chuyển hóa. Cải thiện sức khoẻ giấc ngủ có thể tạo ra cơ hội mới cho việc can thiệp ở những bệnh nhân có ALT bất thường và / hoặc NAFLD.

 

Đọc bài báo gốc tại đây